Mundoyo - เวียงกาหลง
Previous Next
avatar0
avatar2489

Place by wipcream_lemon

Thailand, อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย


เวียงกาหลง

เมืองโบราณเวียงกาหลง  ตั้งอยู่บนเนินค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม มีผู้คนแวะเวียนมาอยู่เรื่อย ๆ  บรรยากาศเงียบสงบ และสวยงามมากทีเดียว  เชื่อกันว่าที่นี่เป็นเมืองเก่าเนีืองจากมีคูเมืองอยู่รอบบริเวณ

ที่ตั้ง

เมืองโบราณเวียงกาหลง ตั้งอยู่บ้านป่าส้าน หมู่ที่ ๕ ตำบลเวียงกาหลง ห่างจากเส้นทางหลักสายเชียงใหม่ - เชียงราย แยกเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข ๑๐๓๕ ไปทางอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ประมาณ ๓ กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่เมืองโบราณเวียงกาหลง

ประวัติ

เมืองโบราณเวียงกาหลง อำเภอเวียงป่าเป้า เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีการค้นพบเตาและชิ้นส่วนภาชนะต่าง ๆ อยู่ในทั่วไปในบริเวณ มีแนวคันดินแลคูเมืองเดิมยังหลงเหลืออยู่บางส่วน เวียงกาหลง สันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ ๕ ( พ . ศ . ๕๐๐ – ๕๙๙ ) ซึ่งปรากฎตามหลักฐานในหนังสือพงศาวดารชาติไทยเล่ม ๒ ของพระบริหารเทพธานี ได้กล่าวถึงแว่นแคว้นยวนเชียง ( หน้า ๔ บรรทัดที่๔ - ๖ ) ว่า “ เมื่อภายหลัง พ . ศ . ๕๙๐ แว่นแคว้นยวนเชียงก็แยกตั้งบ้านเมืองออกไปทางทิศตะวันตกอีกหลายเมือง เช่น เวียงกาหลง ( เวียงป่าเป้า ) เวียงฮ่อ ดงเวียง เมืองวัง ( วังเหนือ ) แจ้ห่ม เป็นต้น ” และในหนังสือประวัติศาสตร์เชียงราย ซึ่งจัดพิมพ์ในงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ หน้า ๑๓ ก็ปรากฏความคล้ายกันคือ “ ในราวพุทธศตวรรษที่ ๕ มีพวกไทยถอยร่นจากตอนใต้ประเทศจีนปัจจุบัน มาสมทบกับพวกไทยที่เมืองเชียงลาวเพิ่มขึ้นมากทุกที จึงขยายเมืองให้กว้างขวางออกไปอีก เรียกว่า แคว้นชุนยางหรือยวนเชียว มีอาณาเขตแผ่ไปถึงหลายเมือง เช่น เวียงกาหลง ( เวียงป่าเป้า ) แจ้ห่ม เวียงฮ่อ ดงเวียง เวียงวัง ( วังเหนือ ) และเชียงแสน ทั้งนี้ภายหลังพ . ศ . ๕๙๐ เป็นต้นมาชื่อของเครื่องถ้วยเวียงกาหลงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ปีพ . ศ . ๒๔๖๗ เป็นต้นมา นับแต่ พระยานครพระราม ( สวัสดิ์ มหากายี ) สำรวจพบซากเตาเผาจำนวนมาในพื้นที่ใกล้เคียงกับเมืองโบราณเวียงกาหลง และได้เขียนบทความผลการสำรวจและศึกษาวิเคราะห์ลงตีพิมพ์ในวารสารของสยามสมาคม

 

 

เดินไปเรื่อย ที่นี่สะอาดและร่มรื่น มากๆ  เพราะมีผู้ปฎิบัติธรรม  ช่วยกันทำความสะอาด

 

 

อย่างที่บอกไว้แต่แรก ว่าที่นี่ขึ้นชื่อมากเรื่อง เครื่องเคลือบดินเผา

เอกลักษณ์ที่สำคัญของเครื่องเคลือบเวียงกาหลวง นอกจากมีลวดลายที่สวยงามแล้ว เนื้อดินที่ใช้ปั้นก็ถือว่ามีความสำคัญ เพราะใช้ดินดำ ที่มีอยู่เฉพาะที่บริเวณเวียงกาหลวงเพียงแห่งเดียว โดยดินดำของเวียงกาหลวง เมื่อนำมาปั้นเป็นเครื่องเคลือบดินเผาแล้วจะทนความร้อนสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส โดยที่ยังคงรูปร่างไม่บิดเบี้ยว เมื่อผ่านกรรมวิธีการเผาแล้ว เนื้อกระเบื้องที่ได้จะเป็นสีขาวนวลถึงสีครีม ถือว่ามีความพิเศษไม่เหมือนใคร ในอดีตเมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมา คนโบราณจะนิยมนำเครื่องเคลือบดินเผาเวียงกาหลวงใส่ของมีค่า เช่น แก้ว แหวน เงินทอง แล้วฝังดินไว้ เพราะมีความคงทนต่อสภาพการย่อยสลาย ดังนั้นเมื่อเราเดินทางไปยังบริเวณเวียงกาหลง จึงสามารถพบเห็นเตาเผาโบราณของเวียงกาหลง กระจัดกระจายอยู่ตามทั่วบริเวณพื้นที่ประมาณ 500 ไร่กว่า 1,000 เตา โดยพบเตาโบราณที่ถูกขุดค้นแล้วและยังไม่ถูกขุดค้นอีกเป็นจำนวนมาก

ในปีมหามงคลแห่งการครองราชย์ครบ 60 ปี ของพระบาทสมด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทางวิสาหกิจชุมชนเวียงกาหลง ได้จัดทำแจกันบูรณะกะตะมหาสมบัติขึ้น เพื่อน้อมเกล้าถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสครองราชย์ครบ 60 ปีอีกด้วย

เดินลัดเลาะออกไปรอบนอก ก้อจะเห็นคูเมืองเป็นทางยาว ซึ่ง ทางวัดได้ทำทางให้เราได้เดินไปเรื่อย เพราะกับมีคำสอน การใช้ชีวิตอยู่ตามต้นไม่ทั่วๆไป

ห้องน้ำสะอาดมากๆ

หากใครได้แวะไป คงต้องเจอคุณลุง คนนี้แน่ๆ ค่ะ   เพราะเสียงสะล้อของคุณลุงเพราะมากๆ  นอกจากเล่นให้ฟังแล้วยังทำขายด้วยนะคะ ใครสนใจลองแวะไปดูนะคะ อันละ 100 บาท

 

เป็นอีกสถานที่ในเวียงป่าเป้า ที่น่าไปมากๆ ค่ะ

 

ฺBy Wipcream_lemon

ขอบคุณข้อมูล

www.chiangmainews.co.th

www.lannacorner.net

Tags:

วัดเวียงกาหลง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

Posted in Thai , Last Edit by wipcream_lemon, 2011-01-21 09:54:08

log in

THA

thailand

Bangkok

Thai

220V, American & Euro plug

THB

+66

GMT +7

View All

Last Entries

DairyHome มาทีไรต้องแวะ

Eat : เขาใหญ่,Thailand

by:wipcream_lemon17120

Smoke House "บ้านรมควัน"

Eat : เขาใหญ่,Thailand

by:wipcream_lemon16940

หยุดเวลา ที่ เวลาเวียน

Rest : วังน้ำเขียว,Thailand

by:wipcream_lemon22390

Peterpan Resort

Rest : เกาะกูด จ.ตราด,Thailand

by:wipcream_lemon18830

อ่าวลุงดำ เกาะเสม็ด

Place : เกาะเสม็ด,Thailand

by:wipcream_lemon29290

ทะเลสวย หาดเทียน เกาะเสม็ด

Place : เกาะเสม็ด,Thailand

by:wipcream_lemon23180

คุกขี้ไก่,ตึกแดง แหล่งท่องเที่ยวเล็กๆ ที่น่าจดจำ....

Place : อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี,Thailand

by:wipcream_lemon21700

Oasis Sea World

Place : Oasis Sea World,Thailand

by:wipcream_lemon23120

เตรียมตัวเที่ยว สิงคโปร์

How to : Singapore,Thailand

by:wipcream_lemon177700

Ez-Link บัตรสารพัดประโยชน์

How to : Singapore,Singapore

by:wipcream_lemon42540

dasada gallery @ Khao Yai

Place : @dasada gallery,Thailand

by:wipcream_lemon56010

ไปสูดอากาศ @ บ้านสวนห้อม วังน้ำเขียว

Rest : บ้านสวนห้อม วังน้ำเขียว,Thailand

by:wipcream_lemon60460