Mundoyo - Photo Exhibition of Boonserm Satrabhaya
Previous Next
avatar0
avatar1904

Event by Mundo

Thailand, chiangmai


Photo Exhibition of Boonserm Satrabhaya

Photo Exhibition of Boonserm Satrabhaya
Chiangmai Now & Then

นิทรรศกาลภาพถ่าย "เชียงใหม่ไม่ลืมกำพืด"ตั้งแต่วันที่ 6ถึง27 กุมภาพันธ์ 2554

เป็นงานนิทรรศการแสดงภาพถ่ายเชียงใหม่ในอดีตและภาพถ่ายหายากของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถ่ายภาพและรวบรวมโดยคุณลุงบุญเสริม ศาตราภัย ซึ่งนิทรรศการนี้ได้คัดเลือกภาพถ่ายราว 100 ภาพ จากคลังภาพถ่ายของคุณลุงบุญเสริมมาจัดแสดง โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ดังต่อไปนี้ 1.แม่ปิงกับวิถีชีวิตของผู้คน 2.ภาพทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ 3.เทศกาลงานประเพณี 4.ภาพเป็นข่าว 5.ห้องภาพของทะนะกะ และอื่นๆ (“ห้องภาพของทะนะกะ” จัดแสดงภาพถ่ายของนายทะนะกะ โมริโนสึเกะ ชาวญี่ปุ่นคนแรกที่มาเปิดห้องภาพในจังหวัดเชียงใหม่) นอกจากนี้ยังมีโครงการจัดแสดงภาพถ่ายในอดีตของเมืองต่างๆ ทั่วเอเชีย และผลงานภาพถ่ายของช่างภาพที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่(ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ) ร่วมด้วยสถานที่:
ตึกโรงแรมศรีประกาศเก่า (ใกล้สะพานนวรัฐ)
35 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ระยะเวลาจัดแสดง
ตั้งแต่วันที่ 6ถึง27 กุมภาพันธ์ 2554

ผู้จัดงาน
หนังสือพิมพ์ภาษาญี่ปุ่น CHAO(Bridge International Foundation)
mail@chaocnx.com
TEL:08-1952-8844(Bin)?FAX:0-5312-7175

วัตถุประสงค์การจัดงาน
คุณลุงบุญเสริม ศาสตราภัยเป็นช่างภาพผู้บันทึกและสะสมภาพถ่ายมีค่าหายากไว้หลายร้อยชิ้นซึ่งล้วนเป็นภาพถ่ายสะท้อนเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่รวมไปถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายกลมกลืนกับธรรมชาติของชาวล้านนาในอดีต โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสชมภาพถ่ายของคุณลุงบุญเสริมพร้อมกับฟังเรื่องราวจากคุณลุงบุญเสริมผ่านคำอธิบายภาพถ่ายแต่ละภาพเพื่อร่วมจดจำประวัติศาสตร์และความสวยสดงดงามของเมืองเชียงใหม่ที่นับวันจะสูญหายไปพร้อมๆ กับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และเพื่อจะได้ถ่ายทอดความงดงามเหล่านี้ไปสู่อนาคตของเชียงใหม่ต่อไป อีกทั้งยังเป็นโอกาสให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเชียงใหม่ได้ร่วมกันจดจำพร้อมๆ ไปกับคนเชียงใหม่อีกด้วย นอกจากนี้ การเลือกสถานที่จัดนิทรรศการในโรงแรมศรีประกาศเก่าซึ่งเป็นตึกโบราณอายุเกือบร้อยปีและกำลังจะถูกทุบทิ้ง อาจเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เราหันกลับมาพิจารณาทบทวนคุณค่าของเมืองเก่าและตึกโบราณได้อีกทางหนึ่ง

คุณลุง บุญเสริม ศาสตราภัย


เกิดปี พ.ศ. 2472 เริ่มเรียนการถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 12 ปี เริ่มเก็บบันทึกภาพเมืองเชียงใหม่อย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 20 ปี ในปีพ.ศ. 2501 เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันเสด็จเยี่ยมราษฎรในภาคเหนือเป็นครั้งแรก คุณลุงบุญเสริมได้รับมอบหมายให้ตามเสด็จเพื่อบันทึกภาพการเสด็จในครั้งนั้น ปีพ.ศ. 2503 เข้าทำงานเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์คนเมือง ปีพ.ศ.2505 ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์จากภาพถ่ายชุดสารคดีชนเผ่าผีตองเหลือง ปีพ.ศ.2516 –?พ.ศ. 2524 คุณลุงบุญเสริมยังเป็นผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองเชียงใหม่ในช่วง 100 ปีมานี้ หนังสือรวมภาพถ่ายของคุณลุงบุญเสริมที่สำคัญๆ เช่น “เสด็จล้านนา” ที่บันทึกภาพถ่ายเมื่อคราวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสเชียงใหม่, “เชียงใหม่กับภัยทางอากาศ” ที่รวบรวมภาพถ่ายและข้อมูลสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา, “ล้านนาเมื่อตะวา” ซึ่งมีภาพถ่ายในอดีตของโรงเรียนและตลาดหลายแห่งในเมืองเชียงใหม่ และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย คุณลุงบุญเสริมยังได้บริจาคภาพถ่าย, แผ่นเสียง, กล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ทางการถ่ายภาพสำคัญๆให้แก่สำนักหอสมุดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และของมหาวิทยาลัยพายัพอีกด้วย ปัจจุบันภาพของคุณลุงบุญเสริมลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ และหนังสือพิมพ์ภาษาญี่ปุ่น CHAO ด้วย

ประวัติโรงแรมศรีประกาศเก่า


เมื่อ 60- 50 ปีก่อนช่วงที่โรงแรมในเชียงใหม่ยังคึกคักเป็นที่นิยมมาก โรงแรมศรีประกาศถือเป็นโรงแรมชั้นหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เทียบได้กับโรงแรมห้าดาว ในปัจจุบัน แขกผู้มาเยือนมักจะเป็นเจ้านายหรือคนสำคัญ ป.อินทปาลิตนักเขียนชื่อดังก็เป็นแขกประจำของโรงแรมนี้ ก่อนที่ตึกนี้จะกลายเป็นโรงแรม เคยเป็นที่พำนักของ คริตศาสนาจารย์ชื่อ ศรีโหม้ วิชัย คนเชียงใหม่คนแรกที่ไปอเมริกา โดยเมื่อราว 120 ปีก่อน อาจารย์ศรีโหม้ได้ติดตามสองสามีภรรยาซึ่งเป็นหมอสอนศาสนาชาวอเมริกันเดินทาง ไปอเมริกาในฐานะคนดูแลเด็กและเมื่อกลับมาจากอเมริกาแล้วก็ได้สร้างตึกแห่ง นี้ขึ้นเพื่ออยู่อาศัย ตึกแห่งนี้ได้ถูกใช้สอยในกิจการหลายๆ อย่าง เช่น เป็นโรงเรียนอนุบาล สวนสัตว์ โรงพิมพ์ สถานพยาบาล เป็นต้น ภายหลังตึกหลังนี้ก็ตกเป็นสมบัติของ หลวงศรีประกาศ ซึ่งเป็น ส.ส.คนแรกของเชียงใหม่ และยังเป็นนายกเทศมนตรี6สมัย จึงได้ตั้งเป็นโรงแรมศรีประกาศขึ้น ปัจจุบันอาคารหลังนี้ในโรงแรมศรีประกาศเลิกประกอบกิจการมานานแล้ว เหลือไว้เพียงอาคารเก่าแก่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่เริ่มผุกร่อนไปตามเวลา

ภาพถ่ายอื่นๆ


ภาพถ่ายเมืองต่างๆ ในเอเชียรวมทั้งประเทศไทยจาก “ศูนย์สรรค์สร้างเมืองแห่งนะระ” ประเทศญี่ปุ่น บริเวณชั้น 2 ชมภาพถ่ายจากศิลปินและช่างภาพ ชือ อัษฏา โปราณานนท์ และชาวต่างประเทศ

Tags:

chiangmai,Photo,Exhibition,Boonserm Satrabhaya,บุญเสริม ศาตราภัย,นิทรรศกาล,ภาพถ่าย

Posted in Thai , Last Edit by Mundo, 2011-01-27 13:54:02

log in

THA

thailand

Bangkok

Thai

220V, American & Euro plug

THB

+66

GMT +7