Mundoyo - ทัวร์อิสาน+ลาว Part 1
Previous Next
avatar0
avatar1205

Event by pakonking

Thailand, สระแก้ว


ทัวร์อิสาน+ลาว Part 1 

 

20 เมษายน 2553

 
            “พัลวันที่มน.”
                ยามค่ำคืนที่ผู้คนพุกพล่านวุ่นวายราวกับว่าไม่มีกลางวันไม่มีกลางคืน นิสิตสาขาประวัติศาสตร์คู่ขนานต่างก็พันละวัน อยู่กับการเตรียมของและเตรียมงานที่จะเดินทางออกทริปนี้ การเดินทางครั้งนี้เราจะไป สระแก้ว-บุรีรัมย์-นครราชสีมา-ขอนแก่น-อุดรฯ-หนองคาย-“เวียงจันทร์”-เลย-และกลับพิษณุโลก
                สัมภาระพร้อม รถพร้อม คนก็พร้อม ออกเดินทางจากม.นเรศวรโดยไม่ลืมที่จะสักการะ องค์สมเด็จอันเป็นที่รักของชาวมน.ทุกคน เวลา 23:00 โดยประมาณ รถบัสที่1 2และ3 ออกเดินมุ่งหน้าสู่จังหวัดชายแดนเขมร จังหวัดสระแก้ว โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธินเป็นหลัก และได้รับการปฏิบัติงานอย่างเป็นกันเองจากกลุ่มแรก สะออนทัวร์
             


 (ตื่นมาผมก็ถ่ายรูปนี้ในทันที)
                21 เมษายน 2553
            “สัมผัสแรกแห่งบูรพา”
                “หอมดอกผักกะแยง ยามฟ้าแดงค่ำลงมาแอ๊บๆ เขียดจะนา ร้องยามฟ้าฮ้อนหวนๆเขียดโม้เขียดขาคำ เหมือนหมอลำพากันม่วนเมฆดำลอยปั่นป่วน ฝนตกมาสู่อีสาน......” เสียงเพลงอีสานบ้านเฮา ปลุกให้ตื่น จากการนอนหลับภายใต้เสียงกรนปริศนาและการเอนเบาะนอนได้นิดเดียว อาจทำให้ผมนอนได้ไมค่อยเต็มอิ่มเท่าไร่นักเสียงเพลงเสมือนเป็นการต้อนรับว่าสัมผัสทั้งปวงของผมได้ย่างก้าวเข้าสู่ดินแดนแห่งปริศนาดินแดนแห่งวัฒนธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
                จากปราจีนบุรีมาสระแก้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 33 และแยกขวาใช้เส้นทาง 3395 มาอำเภออรัญประเทศ ถึงโรงแรม “ภูเบศอินเตอร์” สถานที่พักผ่อนในคืนนี้ ถึงเวลา 7:55 น สภาพโรงแรมถือว่าโอเค มีพื้นที่ข้างหน้าหน่อยๆพอที่จะให้รถบัส 3 คันจอดได้ โรงแรมมี4ชั้นแต่ชั้น4จากที่สำรวจมีอยู่ห้องเดียวสรุปก็คือพักได้ 3 ชั้นผมอยู่ห้อง206 ชั้นสอง มีเวลาเอาข้าวของไปไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อเดินทางไปปราสาท
“สด๊กก๊อกทม” ต่อ เวลา 9:00น. เดินทางจากโรงแรมไปปราสาท ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 348 เลี้ยวขวา3381มาปราสาทสด๊กก๊อกธม ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชม. 10:00 น. ถึงปราสาทสด๊กก๊อกทม 
           
        
   
            “สด๊กก๊อกทม” 
                อำเภออรัญฯถือได้ว่าเป็นอำเภอที่ค่อนข้างเจริญมีเส้นทางรถไฟมาสิ้นสุดที่อำเภอนี้ที่เดียว และมีหน่วยงานมากายที่สำคัญ เป็นเมืองชายแดนที่ติดต่อกับประเทศกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านของเรา
 
                ลมร้อนที่พัดมาถูกหน้าอาจทำให้อรรถรสในการชมปราสาทลดลง แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นปราสาทที่มีเอกลักษณ์ เพียงแค่มองไปก็เหมือนถูกสะกดให้นิ่งเฉกเช่นกับอยู่ในยุคแห่งวรมัน ปราสาทสด๊กก๊อกธม เบื้องหน้าผมแม้จะมีความรู้สึกว่ายังไม่สมบูรณ์จากการ Anastilosis 

 
                สด๊กก๊อกธม หากแปลตรงตัวแปลว่า ป่ากกที่รกและใหญ่ ปราสาทนี้มากมายไปด้วยประวัติศาสตร์ ที่ปราสาทนี้พวกเราได้ถูกแย้งไกด์ด้วย แต่สิ่งที่ประทับใจมักจะมาพร้อมๆกับสิ่งที่ผิดหวัง เราได้เจอกับไกด์ หรือเรียกอีกอย่างว่า ยุวะมัคคุเทศก์หรืออาสาสมัครเด็กอายุน้อยแต่เปรี่ยมไปด้วยความสามารถและความน่าทึ่ง ไม่ต้องอธิบายอะไรมากับเด็กคนนึงที่รูปร่างสมบูรณ์แต่แน่นไปด้วยประวัติศาสตร์ อธิบายได้อย่างชัดเจนไม่มีการเกร็งให้เห็นแม้จะต้องเผชิญกับคนมากมาย

 

รอชมภาคต่อนะครับ

 รับรองนะครับว่า Diary Guide รอบนี้สนุกมากครับ

Tags:

Posted in Thai , Last Edit by pakonking, 2010-10-27 21:07:04

log in

THA

thailand

Bangkok

Thai

220V, American & Euro plug

THB

+66

GMT +7